Our social:

Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Giáo dục dinh dưỡng học đường giúp trẻ hiểu giá trị bữa ăn

Thiếu hụt dinh dưỡng hoặc ngược lại dư thừa dinh dưỡng ở trẻ em độ tuổi mầm non cho đến tiểu học đang là một vấn đề làm đau đầu nhiều phụ huynh, các chuyên gia dinh dưỡng và ngành giáo dục. Theo thống kê của của Viện Dinh dưỡng, ở các vùng nông thôn hầu như chưa có bữa ăn học đường. Còn tại các trường nội trú ở thành thị, bữa ăn tùy thuộc vào tiền đóng góp và cách tổ chức của nhà trường, chưa có sự kết hợp với các nhà dinh dưỡng để xây dựng bữa ăn phù hợp với học sinh. Điều này dẫn đến hệ quả 30% trẻ em học đường tại các vùng nông thôn bị suy dinh dưỡng thấp còi. Trong khi đó tại các thành phố lớn tỷ lệ thừa cân béo phì gia tăng nhanh và ở mức báo động 15-20%; khoảng 40-60% trẻ bị thiếu các vi chất cần thiết để phát triển tối ưu về thể chất lẫn tinh thần (theo thống kế Viện Dinh dưỡng năm 2012). Một trong những nguyên nhân quan trọng liên quan tới cả hai vấn đề dinh dưỡng trên của học sinh là thiếu kiến thức về dinh dưỡng hợp lý của người chăm sóc- nuôi dưỡng trẻ.

1_.jpg

Buổi họp báo kết quả chương trình Dinh dưỡng học đường.

Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng đến năm 2020 xác định mục tiêu giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng là giáo dục truyền thông cung cấp kiến thức hợp lý cho trẻ em học đường, giúp các em hiểu được tầm quan trọng, biết cách lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày... Theo đó, các em cần được giáo dục bữa ăn đủ chất và cân bằng như thế nào, nên ăn cân bằng 4 nhóm thực phẩm chính (đạm, béo, tinh bột và vitamin có trong rau quả) ra sao, sự cần thiết của việc ăn rau trong bữa ăn hàng ngày (vì đa số trẻ em rất sợ ăn rau)...

2_.jpg

Với mục tiêu đưa chương trình Dinh dưỡng học đường thành một môn học nằm trong chương trình của Bộ Giáo dục, mỗi trường thí điểm được đầu tư một phòng vi tính hiện đại.

Từ năm 2012, Công ty Nestlé Việt Nam phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng triển khai chương trình “Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestlé Healthy Kids” tại 13 trường tiểu học tại các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Cần Thơ. Trọng tâm của chương trình là giáo dục về kiến thức dinh dưỡng và thể lực thông qua phần mềm máy tính với các trò chơi thông minh nhằm cải thiện kiến thức, từng bước nâng cao tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em ở độ tuổi học đường. Sau một năm tham gia tìm hiểu và thực hành về dinh dưỡng trên phần mềm giáo dục http://ddhd.viendinhduong.vn/ phối hợp với phương pháp giảng dạy, công cụ mới lạ, hấp dẫn và khoa học… 62-85% trẻ đạt kết quả khá, tốt trong các bài kiểm tra về kiến thức dinh dưỡng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng, Chủ nhiệm chương trình cho biết: “Sau một năm thực hiện thí điểm, hiệu trưởng các trường nhận xét đây là một chương trình hữu ích, một phương pháp truyền đạt mới, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi học sinh, thu hút sự say mê, thích thú học bài và những kiến thức về dinh dưỡng như: cách ăn uống, vui chơi, rèn luyện thể chất, vệ sinh cá nhân... của học sinh được nâng lên rõ rệt. Các em đã có những tác động tới các thành viên trong gia đình về chế độ ăn uống hàng ngày”.

Chương trình Nestlé Healthy Kids tại Việt Nam là một phần của chương trình Nestlé Healthy Kids toàn cầu. Bắt đầu từ năm 2009, chương trình Nestlé Healthy Kids toàn cầu đã được triển khai ở các quốc gia khác nhau. Tính đến nay, khoảng 6 triệu trẻ em trên hơn 60 quốc gia được tham gia chương trình này. Tại Việt Nam, 10.000 trẻ em tại 13 trường tiểu học đã được triển khai chương trình giáo dục dinh dưỡng. Bình quân mỗi ngày 500 đối tượng truy cập vào phần mềm giáo dục này.

Phương Thảo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét