Our social:

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2013

Con gái của kỹ sư nông nghiệp thành thủ khoa Học viện Tài chính

Nhắc đến bố mẹ, cô thủ khoa tên Thảo luôn tự hào và luôn xem bố mẹ là tấm gương để em cố gắng và cũng là nơi định hướng nghề nghiệp cho em.

Cô thủ khoa Học viện tài chính từng mơ làm đầu bếp ( Ảnh: NVCC)
Cô thủ khoa Học viện tài chính từng mơ làm đầu bếp ( Ảnh: NVCC)
Câu chuyện về Kiều Kim Thảo, học sinh lớp 12A1 trường THPT Lạc Thủy B, Hòa Bình, thủ khoa Học viện Tài chính với số điểm 27,5.

Từng ước mơ làm đầu bếp

Theo chia sẻ, từ nhỏ Thảo đã có những sở thích hơi khác lạ đó là: sưu tầm các loại mũ mềm (lưỡi trai), búp bê, lại rất thích nấu ăn. Ngoài ra, em hay xem tivi về các cuộc thi nấu ăn. Từ đó, cô thủ khoa này đã mơ ước trở thành một người đầu bếp giỏi.
Thảo cũng nói thêm, hồi trước đó, em lại muốn làm giáo viên đứng trên bục giảng như mẹ.

Nuôi dưỡng những ước mơ như vậy, nhưng đến khi chọn trường thi Đại học, mục tiêu mà Thảo hướng tới lại là một nghề hoàn toàn khác. Đó là khoa kế toán – kiểm toán của trường Học viện tài chính.

Giải thích sự lựa chọn đó, Thảo cho biết, khi chọn trường em cũng phân vân, nhưng em không phải lo lắng lắm vì có bố mẹ định hướng cho. “Em tin tưởng vào định hướng của bố mẹ và em cũng thấy nó phù hợp với em”, Thảo tâm sự.

Không chỉ trong việc quyết định về học tập mà đối với Thảo, trong gia đình bố mẹ như một hình mẫu để em tự hào và noi theo. Thảo cho biết, bố em làm  kỹ sư nông nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu giống ngô. Anh trai em cũng đã học xong đại học và công tác ở đó, mẹ Thảo lại là một giáo viên.

Sinh ra trong một gia đình nề nếp và gương mẫu, phần nào giúp Thảo trở thành người con ngoan, trò giỏi.

Chia sẻ với phóng viên, cô Vũ Thị Hồng Mến, mẹ Thảo tự tin: “Khi biết con mình đạt thủ khoa, gia đình rất hạnh phúc và tự hào về con. Nhưng cô cũng không bất ngờ lắm vì khi em chuẩn bị đi thi cô đã biết được phần nào kết quả rồi”.

Cô Mến cũng cho biết thêm, trong gia đình Thảo ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ, giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà.

Là con út, lại chưa từng xa nhà nên gia đình rất lo lắng khi tới đây cho Thảo lên học đại học ở Hà Nội. “Vì thế, cô phải chuẩn bị từng thứ nhỏ như đồ dùng cá nhân cho đến tìm chỗ ở trước cho em”, Cô Mến tâm sự. Hơn nữa, để yên tâm hơn, gia đình còn tìm nơi gửi gắm tin cậy cho cô con gái “diệu” của mình.

“Vì sao cô chọn trường Học viện tài chính để định hướng cho em?”. Trả  lời câu hỏi đó, cô Mến cho biết, trước hết cô tham khảo tư vấn hướng nghiệp ở trường và tìm hiểu xem sở trường của con mình mà lựa chọn.

Mẹ Thảo nhận định: “Cô thấy Thảo có đầu óc tính toán, lại nhanh nhẹn nên cô định hướng cho em vào trường. Hơn nữa, Thảo cũng thích theo ngành học đó”.

Lớp phó học tập vui tính

“Chính vì sự vui tính nên nhiều khi bạn thân nhận xét là em thỉnh thoảng không bình thường”, Thảo cười.

Vừa vui tính lại học rất giỏi nên trong lớp Thảo được nhiều bạn quý mến. “Là lớp phó học tập nên em hay giảng bài cho các bạn trong lớp, có bài nào không biết các bạn đến hỏi em đều giảng hết. Giảng xong, các bạn thốt lên “ mày giỏi thế”, Thảo hài hước kể.

Thảo là một lớp phó học tập vui tính (Ảnh: NVCC)
Không chỉ là lớp phó học tập, mà Thảo còn là một học sinh xuất sắc của trường trong suốt 12 năm học.

Thông tin từ Hội khuyến học tỉnh Hòa Bình cho hay, Thảo trở thành thủ khoa của tỉnh Hòa Bình, một tỉnh miền núi vùng khó khăn thuộc khu vực ưu tiên 1, trở thành gương tốt cho học sinh ở miền núi noi gương. Từ đó, giúp các em có ý chí vượt lên những khó khăn như: vùng núi xa xôi, đường xá, phương tiện đi lại khó khăn nhưng vẫn học tập tốt.

Thông tin cũng bổ xung thêm, thành tích học tập của Thảo: - 12 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện. - Năm học 2009-2010 đạt giải nhì kỳ thi Quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay. - Năm học 2011-2012: đạt giải nhì môn lý kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Hòa Bình (khi đó Em Thảo đang là học sinh lớp 11). - Năm học 2012-2013: đạt giải ba môn toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Hòa Bình.

Kể về quá trình học tập, Thảo cho biết, em luôn cố gắng làm hết các bài tập thầy giao, về nhà tìm những bài tập trên mạng hay ở sách tham khảo để làm thêm. Trên lớp, Thảo luôn chú ý nghe giảng, hăng hái phát biểu. Nhưng cũng có những khó khăn khiến Thảo mệt mỏi và áp lực.

Thảo kể: “Năm cuối cấp làm em choáng ngợp bởi lượng kiến thức rất lớn, em bị áp lực bởi bài vở nhiều”. Nhưng khó khăn nhỏ đó, cô thủ khoa dễ thương này nhanh chóng khắc phục được.

Lượng bài phải học nhiều nên Thảo chia thời gian học cụ thể và hợp lý. Ban ngày học và ôn theo chương trình thầy cô dạy ở lớp, tối về nhà Thảo dành thời gian từ 20h-23h làm bài tập, còn lý thuyết sáng 4h em dậy học.

Bí quyết học hiệu quả cộng thêm sự chăm chỉ, Kiều Kim Thảo đã trở thành tấm gương cho các em ở trường trường THPT Lạc Thủy B, Hòa Bình nói riêng và những học sinh ở tỉnh miền núi nói chung học tập và noi theo.

Nguồn: xaluan.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét