Our social:

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Cẩm nang du học Anh – top 10 điều cần biết trước khi lên đường

Vương Quốc Anh từ lâu đã được coi là một địa điểm du học lý tưởng của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, với vô vàn những sự khác biệt về văn hóa, con người, làm thế nào để bạn có thể hòa nhập và hoàn thành tốt việc học của mình tại nơi đây? Bài viết sau sẽ cung cấp những lời khuyên hữu ích liên quan đến việc du học Anh mà bạn nhất định phải biết khi đã quyết định “xách vali lên và đi”.
1/ Chuẩn bị tâm lý
Du học là xa gia đình, xa bạn bè, xa người thân để đến một nơi có thể là hoàn toàn xa lạ và khác biệt. Chính vì vậy bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật kỹ để tránh gặp phải những cú “sốc” văn hóa hay những cú “sốc” tinh thần quá lớn trong thời gian đầu làm quen với cuộc sống mới. Du học là đi để học. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc học. Thời gian cho các ngành học tại Anh thường ngắn hơn so với các quốc gia khác. Tức là chỉ 3 năm cho bậc cử nhân và 1 năm cho bậc thạc sĩ. Vậy nên, nếu quyết định học tập tại đây, bạn cần chuẩn bị tinh thần để làm quen với cường độ học tập khá cao và căng thẳng.
10 điều bạn nhất định phải biết khi du học Anh 1Lục Tâm – cô gái đang theo học tại Đại học Lincoln
2/ Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ tùy thân đầy đủ
Trước khi lên đường du học bạn cần kiểm tra thật kỹ xem mình cần mang những giấy tờ gì để việc nhập cảnh và nhập học được suôn sẻ nhất. Trên trang web của các trường đại học tại Anh thường có những tài liệu chi tiết hướng dẫn về những thứ cần mang theo và những giấy tờ thủ tục cần thiết. Ví dụ như trường Đại học of Lincoln, sau khi chấp nhận thư mời nhập học vô điều kiện của trường, bạn sẽ nhận được tài liệu hướng dẫn về tất cả những thứ cần chuẩn bị trước khi khởi hành. Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn cho sinh viên khi mới sang, Đại học Lincoln còn có dịch vụ đón sinh viên tại sân bay miễn phí. Tìm hiểu trước về những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đặt vé máy bay cũng như sắp xếp chỗ ở của bạn. Tốt nhất bạn hãy dựa vào những hướng dẫn sẵn có này của trường rồi tự lên một danh sách những giấy tờ quan trọng cần mang theo, kiểm tra thật kỹ khi lên đường xem mọi thứ đã đủ chưa, còn thiếu thứ gì không và lưu tất cả các giấy tờ ấy trong một cặp tài liệu thật cẩn thận. Để đề phòng thất lạc, bạn nên giữ cặp tài liệu này trong hành lý xách tay. Mang đầy đủ hồ sơ giấy tờ là điều vô cùng quan trọng bởi điều này sẽ giúp giảm bớt khó khăn và căng thẳng cho bạn trong thời gian đầu mới sang.


3/ Chuẩn bị một ít tiền mặt cho 1, 2 tháng đầu khi mới sang
Tháng đầu tiên khi mới sang bạn sẽ phải chi tiêu vào khá nhiều thứ, chính vì vậy có sẵn trong người một ít tiền mặt sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong việc mua bán giao dịch lúc đầu. Bạn nên “dằn túi” tối thiểu 700 – 1.000 GBP, tránh mang theo nhiều tiền mặt để hạn chế trường hợp đáng tiếc xảy ra.
10 điều bạn nhất định phải biết khi du học Anh 2Mang theo một ít tiền mặt để chi trả những chi phí du học Anh cần thiết
4/ Chuẩn bị kiến thức về đất nước, con người và văn hóa
Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nếu muốn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới tại Anh và dễ dàng kết bạn thì trước khi lên đường, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về chính Việt Nam, nơi bạn đã sinh ra và lớn lên để nếu bạn bè quốc tế có hỏi về lịch sử, văn hóa, ẩm thực, con người hay bất cứ khía cạnh nào bạn đều có thể tự tin trả lời.
5/ Liên lạc với cộng đồng người Việt tại nơi bạn sẽ sinh sống và học tập
Lượng du học sinh Việt hiện đang sinh sống và học tập tại vương quốc Anh khá lớn và trải rộng trên khắp nước Anh. Là những người đi trước, mọi người chắc chắn sẽ có những lời khuyên quý báu giúp bạn đỡ bỡ ngỡ với cuộc sống mới cũng như có thể giúp đỡ bạn khi cần. Ngoài ra, tham gia hoạt động cùng cộng đồng người Việt vào các dịp như Trung thu, Giáng sinh, Tết sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy đỡ nhớ nhà hơn. Vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu và liên lạc với cộng đồng người Việt tại nơi bạn sắp đến nha! Thông tin thêm về học bổng du học Anh.
10 điều bạn nhất định phải biết khi du học Anh 3Ảnh: Leo Duong
6/ Chủ động, tự giác trong học tập, đi học đầy đủ
Đi học đầy đủ giúp bạn hiểu bài và chủ động hơn trong việc học. Việc này sẽ giảm bớt căng thẳng cho bạn khi chuẩn bị học ôn cho bài cuối kỳ. Như đã đề cập ở trên, thời gian học cho các khóa học đại học và thạc sỹ ở Anh ngắn hơn ở các nước khác, nên cường độ học tập trong năm sẽ khá cao. Điều này không có nghĩa bạn sẽ phải lên lớp nhiều, tùy vào từng khóa học mà thời gian lên lớp của bạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thời gian tự học và tự nghiên cứu sẽ là cực kỳ nhiều nếu bạn muốn đạt kết quả tốt.
7/ Tìm hiểu về trung tâm hỗ trợ sinh viên
Đây là một địa chỉ rất có ích mà bạn cần phải biết. Thông thường, mỗi trường đại học sẽ có một trung tâm hỗ trợ sinh viên riêng và thường nằm trong khuôn viên trường. Trung tâm này sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn về các vấn đề mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sinh sống và học tập tại Anh như: mở tài khoản ngân hàng, giấy tờ thủ tục khám chữa bệnh, việc làm thêm, visa du học Anh và các vấn đề liên quan. Đồng thời trung tâm cũng cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc về các dịch vụ khác của trường dành riêng cho sinh viên quốc tế.
10 điều bạn nhất định phải biết khi du học Anh 4Tìm hiểu thật kỹ về các dịch vụ hỗ trợ giúp bạn hòa nhập cuộc sống nhanh hơn
8/ Tìm hiểu về những trợ giúp hữu ích
Hãy hỏi bạn bè, thầy cô giảng viên, các thầy cô hướng dẫn hoặc tìm đến sự trợ giúp của thư viện nếu bạn gặp khó khăn trong việc học tập. Bởi lẽ, không phải sinh viên Việt Nam nào khi du học Anh cũng có thể viết luận hoặc làm bài kiểm tra trơn tru và đạt kết quả cao ngay từ đầu. Để hiểu hơn mình nên làm gì, nên học như thế nào và viết ra sao để đạt kết quả tốt nhất, bạn có thể hỏi trực tiếp các thầy cô giảng viên của từng bộ môn cũng như các thầy cô hướng dẫn. Ngoài ra, thư viện trường thường có rất nhiều chương trình, dịch vụ giúp đỡ sinh viên nhất là các sinh viên quốc tế nâng cao kỹ năng như kỹ năng viết bài luận, kỹ năng đọc và tra cứu. Nếu biết tận dụng tối đa những nguồn trợ giúp này, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới và có thể đạt được kết quả mình mong muốn.
9/ Hãy tham gia vào một câu lạc bộ nào đó
Bên cạnh việc học, bạn hãy cho phép bản thân mình được thư giãn bằng cách tham gia vào một câu lạc bộ nào đó như khiêu vũ, thể thao, kịch hay các câu lạc bộ học thuật ở trường. Số lượng các câu lạc bộ ở các trường đại học tại Anh thường rất lớn. Đơn cử như ở trường Đại học Lincoln, chỉ với khoảng 13 nghìn sinh viên nhưng số lượng câu lạc bộ ở trường Lincoln đã lên tới hơn 100. Từ câu lạc bộ Harry Potter, câu lạc bộ Disney, câu lạc bộ chèo thuyền, leo núi đến các câu lạc bộ thể thao mạo hiểm như sky diving, rock climbing. Tham gia vào các câu lạc bộ này không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau giờ học mà còn giúp bạn gặp gỡ và làm quen thêm rất nhiều bạn mới.
10 điều bạn nhất định phải biết khi du học Anh 5Tham gia vào các câu lạc bộ giúp bạn có đời sống tinh thần phong phú hơn
10/ Đừng quá chú tâm tới việc làm thêm
Du học là đi để học. Vì thế bạn hãy tận dụng tối đa thời gian khi du học để trau dồi kiến thức. Việc làm thêm có thể giúp bạn tự trang trải được phần nào chi phí nhưng đừng quá chú tâm vào nó mà quên mất đi nhiệm vụ chính của mình là học tập. Bạn cần hiểu rằng, với một kết quả học tập tốt, bạn sẽ có thể có được những cơ hội vô cùng quý báu mở ra sau này. Đừng vì những lợi ích trước mắt mà quên đi những lợi ích lâu dài!
Chúc các bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới tại Anh và có được những trải nghiệm đáng nhớ và tuyệt vời nhất trong quá trình sinh sống và học tập tại xứ sở sương mù!
Lục Tâm – Cử nhân ngành Quan hệ công chúng, Đại học Lincoln
(Nguồn: ukinmyeyes)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét