Our social:

Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Đo hạnh phúc của bạn qua công thức bánh xe

Các chuyên gia của văn phòng Graduate Recruitment Bureau (Anh) có một cách rất đơn giản giúp bạn tự đánh giá mức độ hạnh phúc của bản thân thông qua bánh xe hạnh phúc (The wheel of happiness)..

Bánh xe này chia cuộc sống của bạn thành 8 lĩnh vực chính, hiển thị xung quanh đường viền bánh xe. Đường thẳng nối từ mỗi lĩnh vực đến tâm vòng tròn được chia thành 10 bậc. Sau đó bạn đánh giá và chấm điểm cho từng khía cạnh trong cuộc sống của mình. Từ đó bạn sẽ biết được điều gì đang kéo sự hài lòng của bạn xuống, những điều mà bạn đôi khi không có khả năng chỉ ra nó là cái gì mà chỉ có thể nghĩ về nó. 

Nối các dấu chấm để thấy hình dạng bánh xe hạnh phúc của bạn (đừng lo lắng bởi nó sẽ không bao giờ hoàn toàn tròn). Nó có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm và bạn có thể so sánh mức độ hạnh phúc của mình trong những thời điểm khác nhau của cuộc sống.

Tổng số điểm cao nhất mà bạn có thể đạt được là 80 (8 lĩnh vực, mỗi lĩnh vực đều đạt điểm số tối đa là 10). Từ đó bạn có thể đánh giá tỷ lệ hạnh phúc của mình là bao nhiêu so với lý thuyết.

banh-xe-hanh-phuc-1855-1399453073.jpg

Trong ví dụ trên, mức độ hạnh phúc của người đó đạt được những điểm số như sau:

Sức khỏe: 9
Tài sản: 6
Người thân và bạn bè: 9
Vui chơi, giải trí: 8
Hôn nhân/Tình yêu: 6
Công việc/Sự nghiệp: 5
Môi trường sống: 6
Phát triển cá nhân: 8

Tổng số điểm: 57/80

Kết quả: Hạnh phúc 71%

Như thế, những điều làm cho người này hạnh phúc nhất chính là sức khỏe, bạn bè, người thân, vui chơi, giải trí và phát triển cá nhân. Đây là những điều mà người đó không cần phải thay đổi. Mặt khác, một số yếu tố đã kéo họ xuống và cần phải giải quyết là sự nghiệp, tài sản, môi trường sống xung quanh và tình yêu, khi cả mấy lĩnh vực này đều không đạt được điểm 7.

Một khi bạn đã xác định được khu vực có vấn đề, bạn có thể phân tích sâu hơn. Ví dụ nếu bạn không đạt được điểm cao trong khu vực bạn bè và người thân, bạn có thể vẽ một bánh xe khác với những con người xung quanh cuộc sống của bạn, và đánh giá mối quan hệ với từng người để xem điều gì khiến bạn không hài lòng.

Ưu điểm của bánh xe là tính linh hoạt của nó - bạn có thể mất 10 giây hoặc 10 giờ, tùy thuộc vào bạn muốn phân tích cuộc sống của mình kỹ đến mức nào. Bạn có thể làm một sơ đồ máy tính phức tạp hoặc làm một bức vẽ đơn giản trên giấy. Bạn có thể chỉnh sửa nó và làm một bài phân tích tổng hợp.

Khi làm bài tập này, có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy và tính toán chính xác bạn đang hạnh phúc như thế nào. Bạn sẽ nhận ra những khu vực mà mình muốn điều chỉnh để được hài lòng hơn trong cuộc sống.

Kim Anh (Theo telegraph.co.uk)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét