Our social:

Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Cách tránh thai hiệu quả

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, hàng năm hơn 1/3 các thai kỳ ở các nước đang phát triển là thai ngoài ý muốn. Hầu hết các trường hợp mang thai ngoài ý muốn xảy ra ở những phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tỷ lệ phá thai cao ở châu Á. Để giảm thiểu số ca phá thai, cách tốt nhất hiện nay là phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

H1.jpg

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế), trước tiên, bạn cần chủ động tìm hiểu và tiếp cận nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy để có thể lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp. Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai, trong đó, viên thuốc tránh thai kết hợp là một trong những biện pháp được nhiều chị em lựa chọn.

Theo ý kiến Giáo sư Sản phụ khoa Lee P. Shulman, trường Y khoa Feinberg, đại học Tây Bắc Chicago, Illinois (Mỹ), hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang sử dụng viên tránh thai kết hợp.

Bên cạnh tác dụng ngừa thai, viên thuốc tránh thai kết hợp còn có lợi ích trong việc điều trị mụn trứng cá, các bệnh lý phụ thuộc androgen, viêm khớp dạng thấp… Loại thuốc này còn có tác dụng giảm nguy cơ một số loại ung thư như: nội mạc tử cung (nguy cơ thấp hơn 50-60%); buồng trứng (40-80%); đại trực tràng (18-40%), và không gây tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tuổi sinh đẻ.

Trả lời thông tin cho rằng viên thuốc tránh thai kết hợp thế hệ mới có thể là nguyên nhân gây biến cố thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho người sử dụng, theo Giáo sư Shulman, bình thường thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch có thể xảy ra ở cả phụ nữ cũng như nam giới. Tuy nhiên, nguy cơ này ở phụ nữ cao hơn nam giới vì một số nguyên nhân: béo phì, hút thuốc, có thai và sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết có chứa estrogen.

Giáo sư Shulman cũng nhấn mạnh, nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai cao gấp 3 lần ở những phụ nữ sử dụng viên tránh thai kết hợp. Vì vậy nếu một số người vì nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, thực tế là rất nhỏ, mà không sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp dẫn đến mang thai ngoài ý muốn thì rất đáng tiếc.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời và có những biểu hiện như: đau chân, đau ngực, khó thở. Tuy nhiên, các dấu hiệu chẩn đoán thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch thường không đặc hiệu vì có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác. Để xác định chính xác liệu mình có mắc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch hay không, cần phải được khám định kỳ và tiến hành thêm các thăm dò khác như: xét nghiệm máu, thăm dò chức năng mạch máu.

Mới đây, Cơ quan y tế châu Âu (EMA-European Medicines Agency) cũng đã hoàn thành việc đánh giá viên thuốc tránh thai kết hợp, cụ thể là về nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch liên quan đến việc sử dụng thuốc này. Theo kết luận của EMA, lợi ích của viên thuốc tránh thai kết hợp trong việc ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn vẫn vượt trội so với rủi ro những thuốc này, và rằng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch đã được biết đến ở tất cả các viên thuốc tránh thai kết hợp là rất nhỏ. EMA cũng nhấn mạnh các chuyên gia y tế cần tư vấn và cung cấp thông tin rõ ràng, cập nhật cho chị em phụ nữ về các loại thuốc này.

Phương Thảo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét