Our social:

Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Bị cấm yêu vì thầy bói phán khắc khẩu

Vì thế, bố mẹ bạn trai cấm 2 đứa đến với nhau vì sợ lỡ dở. Vì yêu lâu rồi và vẫn còn yêu nhau nên bọn em rất khó buông. Bạn trai em vì bị bố mẹ nói nhiều đâm ra chán nản. Em rất muốn cải thiện tình hình này bằng cách cố gắng thay đổi suy nghĩ của bố mẹ bạn trai.

Trong khi em cũng đi xem, một số thầy nói bọn em lấy nhau ngoài khắc khẩu thì mọi chuyện đều ổn, chỉ cần 2 đứa nhịn nhau là được. Có thầy nói với em "mình nhịn vợ nhịn chồng mình chứ nhịn ai đâu mà sợ thiệt?".

Em cũng đang cố gắng thay đổi bản thân. Thật sự em cũng là người nóng tính, thiếu kiên nhẫn, nhưng qua chuyện này em đã học được cách giữ bình tĩnh và cư xử người lớn hơn. Em đang rơi vào trạng thái khủng hoảng vì đây cũng là mối tình đầu của em. Em nên làm gì để chuyện này thay đổi theo xu hướng tốt hơn ạ? (Lê)

Teen-couple-fighting-590x295-1214-139945

Ảnh: projectinspired.com

Trả lời:

Tình yêu là quá trình của thử thách, tìm hiểu để đi đến sự chín chắn hơn, và cuối cùng của thử thách sẽ đi đến kết hôn hoặc chia tay. Không ai dám chắc là cứ yêu sẽ đi đến kết hôn, cũng như chẳng ai khi yêu đã nghĩ ngay đến chuyện chia tay. Tuy nhiên, việc kết hôn hay chia tay còn tùy thuộc vào sự diễn biến của nội tâm và ngoại cảnh. Nếu nội tâm tốt mà gặp ngoại cảnh phức tạp thì người ta có thể vượt qua, trái lại, nội tâm có mâu thuẫn mà ngoại cảnh tốt thì cũng vơi đi phần nào. Tuy nhiên, chỉ có nội tâm mới là yếu tố chính của việc đi đến kết hôn.

Trường hợp của bạn lại bắt đầu từ nội tâm, vì bạn cũng đang "cố gắng thay đổi bản thân, thật sự cũng là người nóng tính, thiếu kiên nhẫn". Đây là vấn đề mấu chốt đã làm cho bạn trai đâm ra chán nản, vì nếu không có chuyện khắc khẩu trong lúc yêu thì bạn trai bạn sẽ không tin việc xem bói của bố mẹ, nhưng khi thầy bói nói về tính cách của bạn theo hướng đoán tâm lý từ bố mẹ bạn trai sẽ chỉ ra tật của bạn.

Cha mẹ bạn trai nói về tuổi của hai bạn không hợp nhau vì sợ lỡ dở là một trở ngại bên ngoài, nhưng lớn hơn trở ngại bên ngoài lại là tâm lý bên trong của bạn trai. Nếu bạn trai của bạn không cùng bạn quyết tâm thì mọi cố gắng của bạn đều trở nên vô giá trị. Bạn “rất muốn cải thiện tình hình này bằng cách cố gắng thay đổi suy nghĩ của bố mẹ bạn trai” là một mong muốn tốt nhưng không khả thi vì bạn trai đã chán nản.

Việc của bạn bây giờ là phải tìm cách thuyết phục bạn trai và chỉ có sự quyết tâm của anh ta mới cứu vãn được tình thế. Nếu bạn trai còn chán nản thì phải dừng lại dù đã yêu nhau được 3 năm. Nếu bạn trai hết chán nản, lúc đó bàn cùng bạn trai tìm cách chinh phục gia đình. Bạn có thể đưa bạn trai đến chỗ người thầy bói mà bạn đã gặp nếu thực sự ông ta là người có thể cứu vãn.

Chúc bạn thành công.

GS.TS. Vũ Gia Hiền
Hội Khoa học Tâm lý & Giáo dục TP HCM

0 nhận xét:

Đăng nhận xét