Our social:

Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

Cùng san sớt dự định cho ngày hè sôi động của du học trò Việt

Chỉ còn hơn một tháng nữa thôi là những ngày hè sôi động sẽ đến. Hầu hết các du học trò đều đã có kế hoạch cho riêng mình là có thểdu học Hà Lan|du học Hà Lan, Anh, Pháp,Mỹ,Canada,........

Đây ắt hẳn là thời gian khôn xiết ý nghĩa và đáng trông chờ nhất của tuốt luốt du học sinh. Mỗi bạn đã và đang tự vạch ra cho mình kế hoạch riêng: một số bạn đang dành dụm tiền để về nước còn số khác thì ở lại làm thêm phối hợp học thêm, hay hoàn tất nốt công việc còn dang dở; và cũng không ít bạn ở lại để đi du lịch, khám phá những vùng miền mới.

 Nghỉ hè - ngày trở về  

Nhớ nhà, nhớ bạn bè có lẽ là cảm giác không còn xa lạ đối với những du học trò nơi “đất khách quê người”. Nên chi, rất nhiều bạn dự kiến sẽ dành trọn cả hè này để về sum họp với gia đình.

Bạn Nguyễn Ngọc Trang (DHS Séc), sinh viên năm nhất ngành môi trường tâm tư: “Tuy đây là hè thứ hai mình về Việt Nam nhưng vẫn còn nguyên cảm giác phấn chấn, hồi hộp như lần đầu vậy. Hè này mình sẽ cụ về thật sớm để được ở bên gia đình nhiều hơn. Cha mẹ mong mình về từng ngày. Dạo này còn hay gọi điện hỏi thăm mình đã mua vé chưa, bao giờ về. Chỉ nghĩ thôi đã thấy vui rồi”.

 Một kỳ nghỉ hè sôi động đang chờ đón toàn bộ các du học trò Việt Nam 

Cùng tâm trạng với Trang, cô bạn ngành truyền thông (DHS Nga), Lan Ngọc cũng san sẻ: “Sống một mình xa gia đình ở đất nước quanh năm tuyết phủ trắng xóa nên mình rất nhớ cha mẹ, nhớ Hà Nội thân yêu, nhớ cái nắng hè nhãi con ở quê nhà.
Hè này bên cạnh việc đi tập sự, mình sẽ giành hết thời gian cho gia đình và bạn bè để tận hưởng không khí hè mà bao bấy lâu xa nhớ. Chỉ mong sao hai tháng này trôi chậm lại để có thể cảm nhận “hương mùa hè” được nhiều nhất”.

Vẫn biết Tết là ngày sum hiệp, sum hiệp, nhưng bởi ngày lễ cựu truyền dân tộc thường trùng với lịch thi học kì của những người con xa quê hương, nên đối với những sinh viên như Trang, Ngọc thì ngày hè trở về quả tình là thời gian hạnh phúc và ý nghĩa nhất trong năm.

Sau những tháng ngày học hành nặng nhọc, găng tay bên xứ người, còn gì vui hơn khi được trở về bên vòng tay thương xót vô bờ bến của bố mẹ và tụ hội với bạn bè sau bao ngày xa rời.

 Xuôi ngược tìm cơ hội làm thêm 

Với hai tháng hè ngắn ngủi, một số bạn dự kiến sẽ tận dụng triệt để và hiệu quả kì nghỉ này cho việc làm thêm. Những công việc làm thêm quen thuộc của du học trò hồ hết thường là gia sư, bồi bàn, làm thuê cho các nhà máy, công ty, siêu thị, cửa hàng hoặc bán mỹ phẩm, hái hoa quả,...

Chàng trai kĩ thuật năm nhất Nguyễn Quang Chức (DHS Pháp) thông tõ: “Tuy mình có học bổng của nhà nước, nhưng cũng chỉ đủ phí tổn cho tiền nhà cửa, ăn uống. Còn nếu muốn tiêu thoải mái thì làm thêm chính là giải pháp tốt nhất. Nhớ nhà thì nhớ nhà thật, nhưng hè này mình quyết tâm ở lại đi làm để không phải xin thêm tiền bác mẹ. Vài ngày nữa mình sẽ đi nộp hồ sơ mấy chỗ xem sao”.

Chức cũng cho biết thêm: “Tuy chưa thực thụ đến nghỉ hè, nhưng các anh chị sinh viên chỗ tớ đang tất tưởi xuôi ngược đi tìm cho mình công việc phù hợp, một mặt để “giữ chỗ” trước cho hai tháng hè cao điểm, mặt khác không để chuyện giấy tờ, hồ sơ làm thêm ảnh hưởng đến chuyện học tập, thi cử”.     

Còn cô sinh viên đẹp ngành quản lý khách sạn Trần Thu Hằng (DHS Thụy Sĩ) tươi cười cho biết: “Đặc thù ngành học của mình là năm tháng học lý thuyết, bốn tháng thực tập có lương.

Trong niên học, sau khi đi tập sự về mình phải nghiên cứu số liệu điều tra, viết vắng. Còn hè, thời kì xông xênh hơn, có thể xin vào làm cho nhiều khách sạn hay nhà hàng. Sáng làm nhân viên nhà hàng này, tối làm tiếp tân cho khách sạn khác.

Tuy có nặng nhọc, nhưng tớ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, học được cách đối nhân xử thế, hơn nữa, hiểu rõ thêm về văn hóa, con người nơi đây và mở rộng mối quan hệ không chỉ bạn bè trong nước mà còn bạn bè quốc tế. Nói thật, niềm vui trong công việc hình như xóa tan mọi mỏi mệt, cực nhọc”.  

Mục đích làm thêm hè là có thêm thu nhập để tiết kiệm hoặc để thỏa mãn thú vui du lịch, mua sắm mà không phải xin tiền gia đình. Tuy nhiên, quan trọng hơn, đây cũng là thời cơ để du học sinh nâng cao trình ngoại ngữ, kĩ năng mềm, tích lũy thêm vốn sống, kinh nghiệm để làm hành trang vững chắc bước vào đời. Đồng thời, điều này giúp các bạn hiểu rõ giá trị thực sự của sức cần lao và giá trị đồng tiền do chính mình làm ra.

 Du lịch bụi: Hè là dịp “trời cho” 

Tất nhiên, du lịch cũng không nằm ngoài dự kiến của một số bạn. Theo ý kiến của các bạn, du học cũng là cơ hội được biết đây biết đó. Đặc biệt, đối với những ai đang học ở các nước nằm trong khu vực được miễn thị thực thì quả là dịp “trời cho”.

Hè năm ngoái, cô bạn yêu thích du lịch Thu Hằng cũng đã tự “thưởng” cho mình tour Đức – Séc sau những ngày làm thêm nặng nhọc. Hằng bật mí: “Nhất định trong mùa hè gần nhất mình sẽ đi Pháp, Ý, Bỉ, Hà Lan”.

&Ldquo;Hè này, đầu tiên, tớ sẽ đi thăm quan một số thành phố nổi tiếng ở xứ sở bạch dương. Cũng bởi từ nhỏ tớ đã ham mê khám phá những bí mật của nền văn minh cổ đại nên có nhẽ sau Nga, điểm dừng chân tiếp theo sẽ là Ai Cập và Hy Lạp.

Nhưng chắc sau những chuyến đi này tớ phải đi “cày” để “trả nợ” cho niềm đam mê du lịch của mình thôi” - Bá Khương, sinh viên năm nhất Đại học tổng hợp Ulyanovsk, Liên Bang Nga hài hước nói.

Đi du lịch dù có tốn kém một tí nhưng bù lại, các bạn được mở mang kiến thức về văn hóa, con người ở từng sơn hà, mảnh đất mà mình đặt chân đến. Hơn nữa, đây không chỉ là cách tăng cường sức khỏe hiệu quả mà còn tạo nên kỉ niệm đẹp, đáng nhớ đối với bản thân mỗi người.

Theo cảm nhận của hầu hết các bạn trẻ, sau mỗi chuyến đi, họ như được “lột xác” bởi sức khỏe, tinh thần được nâng cao mà tri thức và sự hiểu biết cũng được nâng tầm.

Nguồn: Megastudy

0 nhận xét:

Đăng nhận xét