Our social:

Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014

Cách du học Mỹ tiết kiệm

Chọn chương trình có học phí thấp nhưng vẫn được kiểm định và tranh thủ các khoản hỗ trợ tài chính, cho phép làm thêm… là những cách có thể tùng tiệm phí tổn khi thực hiện kế hoạch du học Mỹ

Du học Mỹ  từ năm lớp 11, theo chương trình CĐ cộng đồng, sau đó đấu chuyển tiếp vào ĐH lấy bằng cử nhân, khi trở về nước, Phi Khanh chỉ mới 21 tuổi. Trong khi các bạn cùng trang lứa còn đang học ĐH, Phi Khanh đã đầu quân cho một công ty kinh dinh, bắt đầu sự nghiệp sớm. Dù Phi Khanh du học tự mãn nhưng gia đình đã chọn con đường ngắn để hà tiện tổn phí, vừa sức học của con mình mà vẫn tiếp cận được nền giáo dục tiền tiến. Đó là theo học tại trường CĐ cộng đồng. Hệ thống các trường CĐ cộng đồng 2 năm của Mỹ hiện là chọn lọc phổ biến đối với học sinh Việt Nam.
 tần tiện hơn 50% học phí 
Trường CĐ cộng đồng cung cấp các môn học tương tự 2 năm đầu của các trường ĐH. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể chuyển tiếp vào trường ĐH để lấy bằng cử nhân. Cách học này giúp giảm khá nhiều chi phí do học phí ở trường CĐ cộng đồng khá thấp so với trường ĐH.
Ông Nguyễn Phi Hùng, cha của Phi Khanh, cho biết: “Học tại trường CĐ cộng đồng không đòi hỏi học sinh phải có học lực thật xuất sắc nên các cháu không bị áp lực đầu vào cũng như trong quá trình học. Hơn nữa, các trường CĐ cộng đồng thường có lớp học với quy mô nhỏ, khoảng 15-25 sinh viên. Trong khi đó, mức học phí chỉ dưới 10.000 USD/năm (khoảng 50% so với học phí Thông thường)”.
Theo thông tin từ Trường CĐ cộng đồng Jamestown (New York), mức học phí tại đây khoảng 8.200 USD/năm và sinh hoạt phí khoảng 8.600 USD/năm. Tại Trường CĐ cộng đồng Foothill De Anza (California), học phí chỉ 5.800 USD và sinh hoạt phí khoảng 8.000 USD. Như vậy, tổng phí tổn mỗi năm chỉ khoảng 13.800 USD.
Học sinh Việt Nam trao đổi kinh nghiệm du học với các sinh viên Mỹ tại hội thảo do EF Việt Nam tổ chức
Học sinh Việt Nam luận bàn kinh nghiệm du học với các sinh viên Mỹ tại hội thảo do EF Việt Nam tổ chức

Thường ngày, các trường CĐ cộng đồng tuyển sinh dựa vào bằng tốt nghiệp THPT và độ tuổi. Tuy vậy, một số trường của bang Washington ưng ý cả học sinh chưa có bằng tú tài, chỉ cần đủ 16 tuổi, vào học đồng thời cả 2 chương trình trung học và đại cương. Ví dụ, Trường Skagit Valley College nằm tại Mount Vernon (bang Washington), chuyên đào tạo các ngành như công nghệ thông tin, khoa học, thiết kế kỹ thuật... Có chương trình High School Completion, chấp nhận tuyển sinh đối với học sinh hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam.
Cách học này giúp tần tiện được thời gian 1 năm và hoàidu học Mỹ tiết kiệm. Ngoại giả, môi trường sống và học tập thân thiện với mức sinh hoạt phí thấp cũng là những yếu tố giúp giảm uổng du học.
 Được tương trợ làm thêm 
Một câu hỏi thường được đặt ra là với học phí thấp như vậy, các trường có cấp học bổng cho sinh viên theo học không? Theo Trung tâm Việt Nam Hợp Điểm, hồ hết các trường này do được sự tương trợ về tài chính nên học phí công bố ở mức thấp nhất. Một số trường cung cấp các ưu đãi như giảm học phí và sẵn sàng miễn lệ phí đăng ký hồ sơ xin học. Một số trường khác cung cấp chương trình học bổng dựa vào thành tích học tập.
Ngoài ra, tùy từng trường, sinh viên quốc tế có thể làm việc trong khuôn viên trường với hạn vận nhất mực. Sinh viên cần phải có thẻ an sinh từng lớp để có thể làm việc tại đây. Mỗi trường sẽ có cách riêng của mình để trợ giúp cho sinh viên.
&Ldquo;Dù có nhiều lợi thế như vậy nhưng điều lưu ý là du học sinh phải tìm trường được kiểm định để học, vì như vậy mới có thể chuyển tiếp vào các trường ĐH” - Phi Khanh san sẻ kinh nghiệm.

Bài và ảnh: Kiều Minh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét