Our social:

Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Ngày Nhà giáo trên thế giới trong mắt du học sinh Việt

(Dân trí) - Đối với một số nước, ngày Nhà giáo không hẳn là một ngày lễ đặc biệt nhưng nhiều nước châu Á thực sự coi trọng ngày này, đặc biệt là Thái Lan.

Trần Thu Hiền, sinh viên Rajabhat Loei University, Thái Lan
Ngày Nhà giáo của Thái Lan là ngày 16/1 hàng năm. Là một đất nước theo đạo Phật, người Thái Lan rất coi trọng ngày Nhà giáo.
Theo mình thấy, vào ngày này, không chỉ có học sinh mà tất cả người dân cùng nói về vai trò quan trọng của những người thầy, với lòng biết ơn sâu sắc. Đặc biệt, các nhà trường bậc phổ thông thường tổ chức một buổi lễ mang màu sắc tôn giáo. Trong buổi lễ đó, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên thầy cô giáo của mình.
Hình ảnh học trò Thái Lan dâng hoa lên thầy cô trong ngày Nhà giáo (Ảnh minh hoạ)
Hình ảnh học trò Thái Lan dâng hoa lên thầy cô trong ngày Nhà giáo (Ảnh minh hoạ)
Hoạt động này diễn ra hết sức tôn kính, học sinh còn quỳ lạy giáo viên của mình. Các bạn Thái Lan của mình cho biết, đây là truyền thống đã có từ rất lâu đời.
Dương Công Quang, ĐH Trung Y Dược Nam Kinh, Trung Quốc
Du học sinh Dương Công Quang
Du học sinh Dương Công Quang
Trung Quốc có ngày 10/ 9 hàng năm là ngày hiến chương nhà giáo. Nhưng hiện nay, nhiều người Trung Quốc đang đề nghị chuyển ngày lễ này sang ngày 28/9 là ngày sinh của Khổng Tử.
Về cơ bản, mình cảm thấy không có nhiều sự khác biệt giữa ngày Nhà giáo của Việt Nam và Trung Quốc vì hai nước đều có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Vào ngày này, mình và các bạn tới thăm thầy cô, tặng hoa và gửi lời chúc sức khoẻ.
Nguyễn Thị Minh Hảo, sinh viên Sungkyunkwan University, Hàn Quốc
Nguyễn Thị Minh Hảo
Nguyễn Thị Minh Hảo
Vào ngày hiến chương nhà giáo của Hàn Quốc 15/5, các học sinh tặng thầy cô giáo những bông hoa cẩm chướng để bày tỏ lòng tôn kính. Nhà trường thường cho học sinh nghỉ vào ngày Nhà giáo. Và cũng giống như ở Việt Nam, các học sinh và cựu học sinh thường đến viếng thăm và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo.
Lê Tuyết Nhung, du học sinh Università degli studi di Pavia, Italia
Lê Tuyết Nhung
Lê Tuyết Nhung
Bạn bè người Ý của mình cho biết ở nước này không có ngày đặc biệt kỉ niệm các nhà giáo như ở Việt Nam. Dù vậy, nơi đây tình cảm với thầy trò cũng thắm thiết như ở nhà mình và việc giao lưu giữa thầy và trò thoải mái hơn. Thầy và trò rủ nhau đi ăn và chia nhau trả tiền như bạn bè.
20/11 này mình không có điều kiện để về thăm thầy cô giáo cũ, mình rất muốn gửi lời chúc tới những người đã dìu dắt, giúp đỡ cho mình có được ngày hôm nay.
Nguyễn Ngọc Minh, ĐH Mount Holyoke, Massachusetts, Mỹ
Nguyễn Ngọc Minh
Nguyễn Ngọc Minh
Mình đã học tại Mỹ 3 năm, theo mình biết, ở Mỹ có tuần lễ Teacher's Appreciation nhưng không tổ chức thành đại lễ như ở Việt Nam. Bên này, giáo viên và sinh viên coi nhau như bạn bè. Với những người thầy thân thiết, vào những dịp lễ tết mình thường tặng thiệp hoặc tặng món quà từ Việt Nam.
So với ở Việt Nam, truyền thống tôn sư trọng đạo của nước ta cao hơn nhiều nhưng mình thấy ngoài giờ lên lớp học sinh rất ít khi nói chuyện tâm sự với giáo viên, có một khoảng cách nhất định trong ngôn ngữ cách cư xử.
Trần Hải Nam, Đại học Lille 1, Lille, Pháp
Hải Nam (giữa ảnh) cùng bạn học và giáo sư tại Pháp
Hải Nam (giữa ảnh) cùng bạn học và giáo sư tại Pháp
Ngày Nhà giáo của Pháp là ngày 25/12 nhưng vì ngày này đúng vào dịp nghỉ năm mới nên khi đó các bạn Việt Nam đều về nước.
Sáng nay, mình cùng với mấy người bạn mua một bó hoa và thiệp để chúc mừng giáo sư của bọn mình. Mình nghĩ rằng Tết thầy cô của Việt Nam nhưng dù ở đâu thì những sinh viên Việt vẫn luôn giữ được truyền thông tôn sư trọng đạo của mình.
Lê Anh Tuấn, sinh viên Humber College North Campus, Toronto, vùng Ontario, Canada
Lê Tuấn Anh
Lê Tuấn Anh
Ở Canada, ngày Nhà giáo là 5/10, nhưng theo mình thấy, ngày này khá trầm lặng. Có vẻ như, mọi người coi trọng lễ tốt nghiệp hơn. Thường thì vào ngày tốt nghiệp, học sinh sẽ tặng hoa hoặc quà để cảm ơn giáo viên của mình.
Mai Châm (thực hiện)
Nguồn:dantri.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét