Our social:

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Hệ thống giáo dục của nước Italia

Hệ thống giáo dục Italia được xây dựng theo mô hình và tiêu chuẩn do hai cơ quan Chính phủ quy định đó là Bộ Giáo Dục và Hội đồng Giáo dục quốc gia. Mục đích của việc tiêu chuẩn hóa mô hình giáo dục là để đảm bảo tất cả trẻ em đều nhận được sự giáo dục đồng đều. Học sinh phải học tập chăm chỉ để vượt qua các kì kiểm tra, đánh giá thường xuyên. Trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 14 bắt buộc phải đến lớp và  học phí do Chính phủ tài trợ.

1.Giáo dục phổ thông: he-thong-giao-duc-italia
- Bậc Tiểu học (bắt buộc): từ 6 đến 10 tuổi.
- Bậc Trung học cơ sở (bắt buộc): từ 11 đến 14 tuổi.
- Bậc Trung học phổ thông: từ 15 đến 19 tuổi. Sau khi tốt nghiệp THCS, HS sẽ được vào học ở bậc THPT, HS có thể tham dự chương trình học kéo dài 3, 4 hoặc 5 nǎm tuỳ theo ngành học mình lựa chọn. Có 4 ngành học bao gồm khoa học và sư phạm, kỹ thuật, nghệ thuật và học nghề. Tuy nhiên, ở bậc THPT này, chỉ có nǎm thứ nhất là bắt buộc đối với mọi HS. HS cũng được coi là hoàn thành chương trình phổ thông bắt buộc nếu HS đó đủ 15 tuổi và đã đi học được ít nhất 9 nǎm phổ thông.
- Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có thể chọn lựa học tại các trường đào tạo nghề cơ bản và nâng cao hoặc tại các trường Đại học.

2.Giáo dục bậc cao tại Italia:
Hệ thống giáo dục Đại học của Italia bao gồm hai loại hình là trường Đại học và Học viện. Hiện tại, có 89 trường Đại học tại Italia, trong đó 58 trường là trường Công lập, 17 trường ngoài Công lập được nhà nước công nhận và một số học viện. Các học viện đào tạo các lĩnh vực thiết kế, mỹ thuật, âm nhạc, ngôn ngữ hòa giải, kỹ thuật và ứng dụng và các lĩnh vực ứng dụng chuyên biệt khác. Môi trường giáo dục bậc cao của Italia chuyên nghiệp, đào tạo bài bản và được đánh giá cao trên toàn thế giới.
Phổ biến nhất là chương trình Cử nhân Đại học, sinh viên phải hoàn thành 180 tín chỉ trong 3 năm. Sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân, sinh viên muốn tiếp tục lấy bằng Thạc sỹ phải vượt qua 120 tín chỉ trong thời gian 2 năm. Các trường Đại học lớn của Italia như: Đại học Milan, Đại học Trento, Đại học Verona, … tập trung chủ yếu ở các thành phố Bologna, Turin, Rome, Florence, Ferrara, Naples, Modena…
Nghiên cứu chuyên sâu hơn ở bất kì lĩnh vực nào có thể thực hiện thông qua chương trình nghiên cứu Tiến sĩ trong  vòng 3 đến 4 năm.

Ngành học rất đa dạng bao gồm: Thiết kế, Nghệ thuật, Thời trang, Văn học, Luật, Y, Nông nghiệp, Kinh tế, Thương mại, Kỹ sư và công nghệ, Môi trường, Du lịch, Y dược, Truyền thong, Ngôn ngữ, Toán học… Các lĩnh vực là thế mạnh đào tạo của Italia đều là những lĩnh vực đang cần nhu cầu nhân lực cao trên thị trường như kỹ thuật, Công nghệ chế tạo, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, nội thất và Kiến trúc. Bên cạnh các khóa học tiếng Italia có rất nhiều khóa học bằng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế thực hiện theo xu hướng quốc tế hóa giáo dục Italia.
Giáo dục Italia tuân theo hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu ECTS, SV hoàn tất tín chỉ tại Italia có thể chuyển đổi qua bất kì trường Đại học khác ở châu Âu và được công nhận tại rất nhiều nước trên thế giới. Chương trình đào tạo của Italia mang tính thực tiễn cao, cập nhật xu hướng thị trường lao động. Sinh viên tốt nghiệp đã có sẵn nền tảng kiến thức thực tế và kỹ năng làm việc tích lũy từ quá trình thực tập bắt buộc trong chương trình đào tạo.
Du học Italia, sinh viên còn có cơ hội nhận được các loại học bổng đến từ Bộ Ngoại Giao Italia dành cho các bạn SV có trình độ tiếng Italia. Loại học bổng thứ hai đến từ các trường Đại học, tiêu chí xét học bổng dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Cuối cùng là học bổng vùng  do cơ quan đặt tại mỗi vùng cấp. Học bổng được trao dựa trên điều kiện tài chính gia đình và kết quả học tập của sinh viên.
Tham khảo thêm thông tin về du học Italia
Nguồn: Internet
Liên hệ Kiến thức du học:
Email: thongtin@kienthucduhoc.vn
ĐT: 0903 855 433

0 nhận xét:

Đăng nhận xét